Cách chơi và luật chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất

Cờ cá ngựa không chỉ đơn thuần là một trò chơi giải trí, đây còn là một loại hình giúp người chơi rèn luyện trí não hiệu quả. Không giống như các trò may rủi khác, cờ cá ngựa đòi hỏi người chơi phải có đầu óc tính toán rất cao. Vậy bạn đã nắm được luật chơi và cách chơi cờ cá ngựa để giành chiến thắng chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của bgbureau để nắm rõ hơn về game cờ cá ngựa nhé.

Một số luật chơi cờ cá ngựa cơ bản

Là một trò chơi dân gian truyền thống nên luật chơi cờ cá ngựa khá đơn giản. Dưới đây là một số luật chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Bị cản

Trường hợp này là các quân của bạn trên đường đi bị cản bởi một quân phía trước của đối thủ. Nếu muốn vượt qua bạn phải lắc được xúc xắc lớn hơn bước đi giữa hai quân.

Đá

Trường hợp này xảy ra khi khi xúc xắc bạn tung được trùng hợp với vị trí của quân cờ khác. Bạn sẽ có hai sự lựa chọn đó là đá quân cờ của đối phương hoặc bỏ đi để đánh một quân cờ khác.

Khi người chơi đá quân của đối phương thì họ sẽ được cộng số điểm bằng mức cược định sẵn của chủ phòng.

mot so luat choi co ca ngua co ban
Một số luật chơi cờ cá ngựa cơ bản

Điều kiện chiến thắng

Người chiến thắng là người xếp đủ ngựa vào đúng bốn ô đầu 6, 5, 4 và 3. Những người chơi tiếp theo sẽ phải hoàn thành lượt chơi của mình đến khi phân định được người về thứ 2 và thứ 3.

Luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền

Trong luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền thì để chuồng được thì lần lắc xúc xắc của bạn phải đạt được mặt 6 điểm. Nếu không bạn sẽ bị mất lượt và nhường quyền đi cho người khác. Chỉ khi quân cờ của bạn vào đến chuồng, bạn sẽ không lo bị đá nữa.

Nhưng khi quân cờ mới ở cửa chuồng bạn sẽ vẫn còn nguy cơ bị đối phương đưa về vị trí xuất phát. Do đó, bạn phải đưa ngựa vào chuồng nhanh nhất có thể để không cho đối phương có cơ hội đá. Trường hợp bạn bị đối phương đá, thì họ sẽ được cộng tiền theo mức cược đã quy định sẵn của chủ phòng.

Các loại cược

Theo luật chơi cờ cá ngựa, có các loại cược phổ biến như sau:

  • Ra chuồng đầu tiên thắng Gold các người chơi khác chơi cùng với mức bằng 1 lần tiền cược.
  • Lên chuồng số 1 thua Gold cho các người chơi khác chơi cùng với mức 1 lần tiền cược.
  • Cược đá ngựa: 2 con ngựa trong phạm vi có thể đá nhau (12 nút), người chơi có thể cược đá ngựa về chuồng với nhau hoặc cược với hệ thống
  • Trường hợp đổ cặp xí ngầu giống nhau mà đá được ngựa người chơi đó sẽ ăn gấp đôi
  • Cược chẵn/lẽ: Trong mỗi lượt đổ xúc sắc bạn có thể cược với hệ thống chẵn/lẻ theo tổng điểm 2 xí ngầu.
  • Lên chuồng số 6 đầu tiên ăn Gold các người chơi chơi cùng đã góp cược ban đầu.
Các loại cược trong cờ cá ngựa
Các loại cược trong cờ cá ngựa

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết

Trong cách làm bàn cờ cá ngựa, bàn cờ sẽ được chia làm 4 khu vực với 4 màu khác nhau. Bộ cờ gồm có 16 quân và 4 quân xúc xắc. Ngoài ra, nếu muốn tìm kiếm cách chơi mới mẻ bạn cũng có thể tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc. Khi chơi, bạn sẽ dùng quân cờ cùng màu với đối phương và đi vào phần ô vuông cùng màu với quân cờ của mà bạn đã chọn. Sau khi nắm rõ được luật chơi cờ cá ngựa, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách chơi cờ cá ngựa hay được nhiều người áp dụng nhé.

Sau khi đọc hết các cách chơi game cờ cá ngựa thì bạn có thể tải các game trên điện thoại để test nhé! Nhớ rủ thêm bạn bè cùng chơi cho vui nha.

Đổ xúc xắc

Vòng đánh đến lượt ai thì người đó tung và xúc xắc được tung vào một chiếc cốc đi kèm. Người chơi không được làm rơi xúc xắc ra ngoài chiếc cốc. Nếu ra ngoài, bạn lập tức mất lượt và kết quả việc gieo xúc xắc không được công nhận.

Ai tung được kết quả là “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu) khi chơi 1 xúc xắc; “nhất” (một) và “lục” (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) khi chơi 2 xúc xắc thì được đi thêm lượt nữa cho đến khi ngoài kết quả trên.

Xuất quân

Xuất quân là quyền đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để có được quyền này thì kết quả của việc tung xúc xắc phải là một trong các kết quả có thể đi tiếp ở trên mới được ra một quân và quân này phải đứng ngay vị trí bắt đầu.

huong dan cach choi co ca ngua chi tiet nhat
Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất

Di chuyển

Khi trên bàn có có ít nhất một quân cờ mà bạn có quyền được tham gia di chuyển thì có thể lắc xúc xắc và đánh. Di chuyển gồm có các bước sau: bị cản, đá và về cửa chuồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi và luật chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất mà chúng tôi gửi tới mọi người. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn chơi tốt hơn và giành nhiều chiến thắng. Chúc bạn có những giây phút giải trí thật vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *