Tìm hiểu về mạc chược trò chơi truyền thống của Trung Quốc

Mạc chược vốn là một trò chơi truyền thống của Trung Quốc. Khi được du nhập vào Việt nam, Mạc chược được được rất nhiều người yêu thích. Vậy trò chơi này có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu nguồn gốc của bài Mạc chược

Mạc chược là từ Hán – Việt kép khi được phiên âm theo tiếng phổ thông của Trung Quốc cụm từ này được gọi là Mahjong có nghĩa là con chim sẻ vừng.

Có giả thuyết cho rằng, Mạc chược do một nhà quý tộc ở Thượng Hải sáng lập khoảng những năm 1850. Có người kể rằng khoảng từ 1870-1875, các con bài làm bằng giấy. Không hiểu từ khi nào nó trở thành những con bài bằng chất liệu cứng như hiện nay.

Tuy nhiên trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có trình độ cao nên chỉ những người giàu có mới có thể chơi. Trước năm 1975 mặc dù Mạc chược đã được du nhập vào Việt Nam khá lâu, song chỉ dân tri thức mới chơi Mạc chược còn những tầng lớp bình dân ít ai biết đến. Việc chế tác các quân bài và bàn tốn kém không ít chi phí nên trò này không thể phổ biến được như các trò khác lúc bấy giờ.

nguoi giau moi co the choi mac chuoc
Chỉ những người giàu mới có thể chơi Mạc chược

Người ta kể rằng, các quân bài Mạc chược thường được làm từ gỗ quý hoặc xương động vật. Nên chỉ những đại phú gia, các vương tôn công tử hoặc giới quý tộc, hoàng thân quốc thích mới có thể sở hữu một bộ Mạc chược. Hiện nay khi cách làm Mạc chược trở nên đơn giản hơn rất nhiều, phần lớn các quân bài và bàn được làm từ nhựa nên giá thành khá rẻ. Chính vì thế mà Mạc chược được đông đảo người biết đến và đón nhận.

Biết được mạt chược là gì rồi vậy sao không tải game mạt chược về mà chơi ngày lập tức đi chứ.

Các quân bài trong trò Mạc chược

Người Hoa sử dụng bộ bài có 144 quân, nghĩa là chỉ có 2 bộ hoa và không có khung. Tại Việt Nam trước 1975 thường phổ biến bộ bài có 4 bộ hoa và 1 bộ khung, tổng số quân bài lên tới 160 quân. Hiện nay, lại được sử dụng bộ bài tới 4 bộ khung, thậm chí có khi lên đến 4,5 bộ, đồng nghĩa sẽ có thêm bốn con Nhị Khẩu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn bộ bài cơ bản nhất, bao gồm 1 bộ khung và 160 quân.

cac quan bai mac chuoc
Các quân bài của mạc chược
  • Bài Nạc gồm ba loại là:

Sách: Biểu thị bằng hình vẽ các đốt của cây trúc có màu xanh lục ngọc, bắt đầu từ 2 đến 9, riêng quân Nhất Sách biểu thị bằng con chim sẻ. Có bốn con với mỗi loại quân như vậy.

Vạn: Tất cả những con bài này đều có màu đỏ, viết số Tàu từ “Nhất” tới “Cửu” và thêm một chữ “Vạn” phồn thể bên dưới.

Văn: Biểu thị bằng những vòng tròn nhỏ từ 1 tới 9.

  • Tài Phao: Hay còn gọi là gió, gồm bảy loại, mỗi loại bốn con là Đông; Nam; Tây; Bắc; Trung; Phát; Bạch
  • Bộ Khung: Đây là những quân bài đại diện, thay thế cho những quân bài khác, gồm hai loại khung:

Khung Xanh có bốn quân:
Tổng: Thay thế cho tất cả mọi quân bài, kể cả Hoa
Thùng: Thay thế cho những quân thuộc hàng Văn
Soọc: Thay thế cho những quân thuộc hàng Sách
Màn: Thay thế cho những quân thuộc hàng Vạn
Khung Đỏ cũng có bốn quân:
Hoa: Thay thế cho tài phao
Hỷ: Thay thế cho 4 gió
Nguyên: Thay thế cho Trung; Phát; Bạch
Hợp: Thay thế cho các quân bài Nạc Văn; Sách; Vạn

Một bộ bài Mạc chược gồm những thành phần nào? 

Vốn là một trò chơi được du nhập từ nước ngoài, nên cấu tạo của bàn chơi Mạc chược của Việt Nam có một số thay đổi so với bản gốc. Bàn chơi Mạc chược truyền thống của người Trung Quốc là loại bàn hình vuông. Bạn có chiều cao khoảng 60 – 85 cm với mỗi cạnh rộng khoảng 80 cm. Để bảo quản bàn tốt hơn và trang trí cho bàn người ta thường dùng khăn trải bàn phủ lên khi bắt đầu chơi

cach choi mat chuoc dung ban hinh vuong
Mạc chược sử dụng bàn hình vuông

Tại Việt Nam, vì cách chơi Mạc chược có thay đổi nên bàn cũng khác so với người Hoa. Tuy nhiên, vẫn sử dụng bàn hình vuông nhưng có kích thước lớn hơn. Mỗi cạnh bàn dài khoảng 90 – 95 cm và có gờ chắn chung quanh. Gờ chắn cao từ 3ma – 4 cm và được bọc nỉ hoặc da. Mặt bàn được lót bằng nylon hoặc mica, cứng và trơn láng. Việc phủ mặt bàn bằng các chất liệu trơn láng sẽ giúp các quân bài dễ trượt trên mặt bàn và không bị rớt ra ngoài trong khi chơi.

Trên đây bgbureau vừa giới thiệu với các bạn trò Mạc chược truyền thống của Trung Quốc. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trò này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *